Hỗ trợ trực tuyến

Kinh doanh 1
dangtiendunghttp

Kinh doanh 2
dangduchung2004

Kinh doanh 3
Trò chuyện với bộ phận kinh doanh của Thịnh Phát ELC

Hỗ trợ kỹ thuật

Hot line


Thị trường phát điện cạnh tranh sẽ chính thức hoạt động vào giữa năm 2012

1/9/2012

Đó là thông tin do Thứ trưởng Bộ Công Thương Hoàng Quốc Vượng công bố với các cơ quan báo chí mới đây.

Thứ trưởng Bộ Công Thương Hoàng Quốc Vượng.

Theo Thứ trưởng Hoàng Quốc Vượng, trong thời gian gần đây, các cơ quan báo chí đã đưa nhiều tin bài, về tình hình kinh doanh xăng dầu và hoạt động của ngành Điện, giúp cho độc giả hiểu và chia sẻ với những khó khăn, vướng mắc trong hoạt động sản xuất, kinh doanh của các ngành kinh tế quan trọng này. Tuy nhiên, cũng có một số bài báo phản ánh thông tin chưa đầy đủ, chưa thật chính xác làm cho dư luận bức xúc, tác động không tốt tới công tác chỉ đạo điều hành của Chính phủ, các Bộ, ngành có liên quan về kinh doanh xăng dầu và điện.
Thứ trưởng Hoàng Quốc Vượng cho biết, việc tăng giá điện của EVN ngày 20/12 vừa qua được căn cứ theo Quyết định của Thủ tướng Chính phủ số 21/2009/QĐ-TTg ngày 12/02/2009 về giá bán điện năm 2009 và các năm 2010-2012; Quyết định số 24/2011/QĐ-TTg ngày 15/4/2011 về điều chỉnh giá bán điện theo cơ chế thị trường cũng như tình hình sản xuất, kinh doanh điện năm 2011 và kế hoạch sản xuất kinh doanh điện năm 2012.
Trên cơ sở đó, EVN đã xây dựng phương án điều chỉnh giá bán điện bình quân tăng 5% và được Bộ Công Thương chấp thuận. Việc điều chỉnh giá điện 5% mới phản ánh những thay đổi của các thông số đầu vào cơ bản so với phương án giá điện năm 2011 như giá nhiên liệu, chêch lệch tỷ giá, cơ cấu nguồn điện và được thực hiện đúng thẩm quyền. Giá điện này chưa đảm bảo cho EVN hoạt động có lãi trong năm 2012 cũng như chưa đưa vào các khoản lỗ các năm trước đây của EVN. Theo tính toán trước đó của Bộ Tài chính, Bộ Công Thương đã báo cáo Thủ tướng Chính phủ về dự kiến đợt điều chỉnh này phải là 11,76%, tuy nhiên sau khi cân nhắc kỹ các yếu tố, kể cả ảnh hưởng tới lạm phát tác động đến sản xuất và đời sống nhân dân tháng cuối năm nên EVN chỉ trình giới hạn ở mức 5%.
Thứ trưởng Hoàng Quốc Vượng cũng cho biết, trong việc minh bạch thông tin sản xuất, kinh doanh điện, Bộ Công Thương cũng đã thực hiện quy định về kiểm tra, xác nhận giá thành sản xuất kinh doanh điện tại Quyết định số 24/2011/QĐ-TTg, ngày 25 tháng 8 năm 2011 của Thủ tướng Chính phủ, Bộ Công Thương đã thành lập Tổ công tác liên Bộ Công Thương – Tài chính để kiểm tra giá thành sản xuất, kinh doanh điện năm 2010 của Tập đoàn Điện lực Việt Nam. Trong tháng 9 và tháng 10 năm 2011, Tổ công tác đã kiểm tra thực tế tại EVN và một số đơn vị thành viên. Căn cứ vào kết quả kiểm tra của Tổ công tác liên Bộ, ngày 19/11/2011, Bộ Công Thương đã chủ trì họp báo công bố giá thành sản xuất, kinh doanh điện năm 2010 của EVN.
Về vận hành thị trường phát điện cạnh tranh, Thứ trưởng Bộ Công Thương Hoàng Quốc Vượng cho biết, hiện Bộ đang chỉ đạo Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) khẩn trương xây dựng và đưa vào vận hành thị trường phát điện cạnh tranh. Trong thời gian từ 01/7 đến nay, Bộ Công Thương đã chỉ đạo EVN và các đơn vị phát điện khẩn trương hoàn thiện cơ sở hạ tầng công nghệ thông tin và các hệ thống văn bản pháp lý cho thị trường phát điện cạnh tranh.
Dự kiến khoảng giữa năm 2012, thị trường phát điện cạnh tranh chính thức sẽ đi vào hoạt động. Khi đó, khách hàng dùng điện có thể theo dõi hàng ngày về giá phát điện của các nhà máy điện trong hệ thống điện Việt Nam, góp phần làm minh bạch hơn các hoạt động của ngành điện.
Theo baomoi.com
TIN LIÊN QUAN


         
Dự án tiêu biểu
Fico Tower
Nhà máy luyện thép  Pomina 3
Morning Star Plaza
Horizon Tower
Trường Cao đẳng nghề dầu khí
Nhà máy thủy sản Sao Mai
Nhà máy Hùng Cá
Dự án Xi măng Cẩm Phả
Khách sạn Hải Âu
Nhà máy thép Pomina 1
Nhà máy thép Pomina 2
Silver Sea Tower
The Eastern Residential Complex
Nhà máy Piaggio Việt Nam
Dalat Center
Nhà máy tinh luyện dầu cá
Lan Phương MHBR Tower
Nhà máy nước dừa và sữa dừa Bến Tre
Trụ sở làm việc Công an TPHCM
Trung tâm thương mại Tây Ninh
TTC Hotel Premium Cần Thơ
TTC Palace Bình Thuận
TT sửa chữa, bảo hành TBTT NM A40
Chung cư Carillon 3
First Home Bình Dương
Khu phức hợp Jamona City
Thủ Thiêm Lake View
Chung cư Summer Square
Golden King
Trung tâm thương mại Tây Ninh GĐ2
Dalat Center GĐ2
Moonlight Park View
First Home Bình Dương GĐ2
Nhà ở xã hội Quân Khu 7
Moonlight Residences


Đối tác
1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14 15 16 17 18 19 20